Cây sứ cảnh
Không Chỉ Là Cây Cảnh

Cây Sứ Cảnh chia sẻ cách tưới nước cho cây sứ

7/4/2019 3:18:00 PM  

Cách tưới nước cho cây sứ thế nào là đúng? Tưới bao nhiêu là đủ? Đây là thắc mắc của đa số những người mới bắt đầu trồng sứ. Trong phạm vi hiểu biết, Cây Sứ Cảnh xin được chia sẻ đến bạn cách tưới nước cho cây sứ để cây được phát triển tốt nhất có thể nhé.

cay-su-canh-chia-se-cach-tuoi-nuoc-cho-cay-su.JPG

Ở giai đoạn phát triển, cây sứ luôn cần độ ẩm cao trong đất trồng. Tưới nước cho cây thấy khi nào nước thoát ra từ lỗ thoát nước mới thôi (với điều kiện đất trồng thoát nước cực tốt).

Vào mùa mưa (hoặc mùa Đông) thì cây sứ phát triển rất chậm. Do đó chỉ nên tưới rất ít và rất lâu mới tưới một lần.

Việc xác định lượng nước cho cây sứ ngoài yếu tố thời tiết, còn phải kể đến: yếu tố môi trường xung quanh, đất trồng như thế nào, kiểu chậu trồng ra sao. Cụ thể, chúng ta sẽ lần lượt xem xét qua các yếu tố sau:

Cách tưới nước cho cây Sứ

  • MÔI TRƯỜNG XUNG QUANH:

Nếu trời khô, nóng dĩ nhiên cần tưới nước mỗi ngày. Trong điều kiện thời tiết lạnh, nhiều mưa thì vẫn có thể tưới cho cây sứ. Tuy nhiên, nên tưới ít hơn, tưới khi thấy lớp đất trên miệng chậu trồng bị khô.

  • CHẤT TRỒNG:

Đối với các loại đất trồng ít giữ nước thì việc tưới nước thường xuyên là điều nên làm và cần làm. Ngược lại, với đất thịt thì 1 tuần chỉ nên tưới 1 lần.

  • KÍCH CỠ CHẬU TRỒNG:

Cây lớn trồng chậu lớn cần nước tưới ít thường xuyên hơn. Tại sao lại như vậy? Một phần vì chậu trồng lớn chứa nhiều đất thoát nước ít hoặc kém hơn và cây chống chịu với điều kiện khô hạn tốt hơn.

cay-su-canh-chia-se-cach-tuoi-nuoc-cho-cay-su-1.JPG

  • QUÁ TRÌNH PHÁT TRIỂN:

Đối với cây sứ đang phát triển mạnh (sau khi gieo hạt 2 tháng) thì thực sự cần nhiều nước. Vườn ươm sứ vào thời điểm này luôn ẩm ướt, độ ẩm cao. Và thường các nhà vườn thường ươm sứ vào mùa xuân để tận dụng mùa hè ấm áp cho cây con phát triển tốt.

  • NGUỒN NƯỚC TƯỚI:

Nước có độ pH trung tính là tốt nhất cho cây sứ. Các nhà vườn ở ta thường dùng nguồn nước từ giếng khoan, rất ít hoặc hầu như không dùng nước máy vì nước máy khá đắt.

Với những nơi có nguồn nước bị nhiễm mặn, phèn như vùng Thủ Đức thì cần xử lí lắng, lọc nước trước khi tưới cho cây sứ. Ngược lại, nếu cây sứ được tưới bằng nguồn nước của kênh, mương có độ phù sa cao thì điều này là cực tốt cho cây Sứ. Nguồn nước này Cây Sứ Cảnh thường thấy ở khu vực Sa Đéc, có lẽ vì điều này mà sứ ở đây dáng vẻ rất mập mạp và phát triển tươi tốt.

Như vậy cây sứ thật sự cần nước để xanh tốt và mập mạp bộ củ, rễ. Khi thiếu nước, cây sẽ teo tóp bộ cũ, rễ vì nước, chất dinh dưỡng dự trữ trong củ được dùng để nuôi cây trong thời gian này.

Xem thêm:

Những trường hợp cần cắt thân, cành của cây sứ

Cách thay chậu và xử lý cây sứ sau khi thay chậu

Hướng dẫn cách chiết cành cây sứ đạt tỉ lệ thành công cao

Kỹ thuật thụ phấn cây Sứ và những lưu ý khi tiến hành lai tạo

 

Tin tức nổi bật